Tài nguyên mới
Năm 2024 : 5.932

TẬP HUẤN CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG TRƯỜNG HỌC NĂM 2022

Ngày 24/11/2022, tại Hội trường trung tâm chính trị huyện Trấn Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viettel Yên Bái tổ chức tập huấn chuyển đổi số trong trường học năm 2022

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, chuyển đổi số chính là xu hướng của xã hội nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng. Việc áp dụng công nghệ vào giáo dục có vai trò vô cùng to lớn, tạo nên nhiều bước ngoặt phát triển, mở ra nhiều phương thức giáo dục mới thông minh, hiệu quả hơn và đồng thời tiết kiệm chi phí cho người học. Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo ra mô hình giáo dục thông minh, từ đó giúp việc học, tiếp thu kiến thức của người học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Sự bùng nổ của các nền tảng công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi để truyền đạt kiến thức và phát triển được khả năng tự học của người học mà không bị giới hạn về thời gian cũng như không gian. Hiện tại, chuyển đổi số trong giáo dục được ứng dụng dưới 3 hình thức chính là: ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: lớp học thông minh, lập trình… vào việc giảng dạy; ứng dụng công nghệ trong quản lý: công cụ vận hành, quản lý; ứng dụng công nghệ trong lớp học: công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất.

Tại buổi tập huấn, đại diện Viettel Yên Bái đã phổ biến, giới thiệu các nội dung: 10 chỉ tiêu về thực hiện chuyển đổi số trong trường học theo Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 09/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về triển khai thực hiện chuyển đổi số trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2022; Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 30/8/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên về triển khai thực hiện chuyển đổi số trong trường học trên địa bàn huyện Trấn Yên năm 2022; tổng quan về chuyển đổi số trong giáo dục; hệ sinh thái giáo dục, học bạ điện tử, hồ sơ điện tử, điểm danh điện tử; các hệ thống khác của các cấp học: quản lý thiết bị; điểm tiếp nhận và thanh toán điện tử Viettel Monney; dịch vụ chữ ký số SmartCA; số hóa học liệu, bài giảng điện tử; thư viện trực tuyến, khai thác nguồn học liệu điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo; mô hình và giải pháp ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Các học viên tham dự cũng trao đổi ý kiến về những bất cập của phần mềm như: Không thể đồng bộ hóa dữ liệu giữa SMAS với Cơ sở dữ liệu ngành; chưa cập nhật việc điểm danh trực tiếp vào phần mềm mà hiện tại vẫn phải làm thủ công bằng cách nhập số liệu trực tiếp, …

Qua đợt tập huấn, các thầy cô giáo đã được bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cũng như công tác quản lí trong nhà trường để hướng đến mục tiêu thực hiện thành công chuyển đổi số trong ngành giáo dục năm 2022. Đây sẽ chính là tiền đề giúp các cơ sở giáo dục có thể cải thiện và nâng cao được khả năng quản lý và thích ứng trong những điều kiện khó khăn để đạt hiệu quả giáo dục tốt nhất; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm về mục đích, tầm quan trọng của chuyển đổi số và kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh./.

Hình ảnh của đợt tập huấn:

Đại diện Viettel Yên Bái

Đại diện Viettel Yên Bái

Đại diện Agribank Trấn Yên hướng dẫn sử dụng ứng dụng thu học phí trên điện thoại thông minh

Anh Tuấn - Phòng Giáo dục và Đào Tạo huyện Trấn Yên

Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo Trấn Yên